วันจันทร์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

อันตรายจากไม้จิ้มฟัน

เมื่อเวลาเศษอาหารติดตามซอกฟัน สิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงก็คือ *ไม้จิ้มฟัน* แต่คุณจะรู้หรือไม่ว่าการใช้ไม้จิ้มฟันไม่ถูกวิธีก็อาจทำให้เกิดอันตรายกับตัวเราได้เช่นกัน

ไม้จิ้มฟันเป็นอุปกรณ์ที่มีการใช้มาตั้งแต่โบราณ ส่วนมากจะทำมาจากไม้ แต่ในปัจจุบันเป็นพลาสติกก็มี ไม้จิ้มฟันส่วนมากจะมีลักษณะเป็นแท่งกลมเรียวแหลมเล็ก หน้าที่ของมันก็คือใช้เขี่ยเศษอาหารที่ติดตามซอกฟัน แต่มันไม่สามารถทำความสะอาดได้ถึงขนาดเอาคราบอาหารหรือคราบพลัด (Plaque) ซึ่งเป็นตัวการของการเกิดฟันผุและเหงือกอักเสบออกได้

ในการทำความสะอาดซอกฟันหหรืส่วนด้านข้างของฟัน ทันตแพทย์จะแนะนำให้ใช้ ไหมขัดซอกฟัน แปรงซอกฟัน หรือน้ำยาบ้วนปาก

ส่วนมากการใช้ไม้จิ้มฟัน หลาย ๆ คนยังใช้ผิดวิธี คือ เราจะใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มเอาเศษอาหารออกโดยการผลักไม้จิ้มฟันให้ผ่านซอกเหงือกไป เพราะความที่ไม้จิ้มฟันมีลักษณะที่เรียวเล็กที่ปลายและจะใหญ่ตรงโคน เมื่อผลักเข้าไปในซอกฟันมาก ๆ ไม้จิ้มฟันจะเข้าไปเบียดให้ยอดเหงือกถูกกดต่ำลง เมื่อใช้ไม้จิ้มฟันทุกวัน ก็จะทำให้ยอดเหงือกที่เคยแหลมปิดซอกฟัน จะถูกเบียดให้ต่ำลงและมีช่องว่างขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งช่องว่างขนาดใหญ่ขึ้นนั้นจะทำให้เศษอาหารติดได้ง่ายกว่าเดิม จึงทำให้ขาดความสวยงามของฟันไป

การใช้ไม้จิ้มฟันที่ถูกต้อง
**ควรใช้ไม้จิ้มฟันเขี่ยเศษอาหารมากกว่าการจิ้มเข้าไป

**เวลาเขี่ยเศษอาหาร ควรเขี่ยจากเหงือกไปตามซี่ฟัน
**ไม่ควรทิ่มไม้จิ้มฟันจากด้านหน้าฟันทะลุไปถึงด้านหลังฟัน
**ควรใช้ไม้จิ้มฟันที่สะอาด เพราะไม้จิ้มฟันที่มีการจำหน่ายในท้องตลาด บางชนิดไม่มีการฆ่าเชื้อที่ถูกต้อง อาจมีการติดเชื้อได้ถ้าใช้ไม่ระวัง

ถึงแม้การใช้ไม้จิ้มฟันจะมีประโยชน์ก็จริง แต่ในขณะเดียวกันถ้าเราใช้ไม่ถูกต้องก็อาจจะเกิดอันตรายกับตัวเราได้เช้นกัน เราจึงควรจะใช้อย่างถูกวิธีเพื่อสุขภาพของเรา.....

ไม่มีความคิดเห็น: